Tỉnh Quảng Ninh sẽ thu hồi 179 dự án đầu tư trên toàn tỉnh do chậm tiến độ triển khai so với cam kết, nhằm chấm dứt tình trạng nhà đầu tư vào nhận đất với ý đồ “tay không bắt giặc”.
Trong số các dự án phải thu hồi, 65 chiếc bị thu hồi quyết định, có diện tích khoảng 4.500 ha. Đồng thời, 114 dự án cũng phải thu hồi chủ trương, đại điểm, văn bản liên quan với diện tích khoảng 11.359 ha.

bat_dong_san_thu_hoi

Dự án khu Trung tâm Thương mại và Văn phòng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại khu vực Cột đồng hồ, TP Hạ Long bị thu hồi vì chậm đầu tư so với cam kết. Ảnh: Tiền Phong

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh, phần lớn diện tích đất đã giao cho các chủ đầu tư là đất nông, lâm nghiệp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang phi nông nghiệp. Tuy nhiên, các chủ đầu tư nhận đất mà không triển khai dự án, kéo dài nhiều năm gây lãng phí và thiệt hại kinh tế lớn cho địa phương. Rất nhiều dự án được thuê đất từ 9-10 năm nay nhưng vẫn không triển khai.

Một số dự án chậm triển khai gây bức xúc là Trung tâm du lịch và thương mại tại phường Bãi Cháy của Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ Hồng Gai, dự án xây dựng khách sạn ba sao tại phường Bãi Cháy của Công ty cổ phần Việt Mỹ-Hạ Long. Thậm chí, có dự án của những tập đoàn kinh tế lớn không những không triển khai mà còn bán dự án cho nhà đầu tư khác…

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhiều nhà đầu tư kêu khó khăn trong giải phóng mặt bằng nhưng khi được bàn giao đất lại chây ỳ hoặc không đủ khả năng đầu tư. Rất nhiều chủ đầu tư sau khi nhận đất đã bán, chuyển nhượng dự án thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Sắp tới, hiện tượng các doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn lập dự án để hưởng lợi sẽ không còn… Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết đây là chủ trương nhất quán nhằm lành mạnh hóa môi trường đầu tư, cũng như phát huy nguồn lợi rất lớn từ đất đai, tránh lãng phí.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định, từ năm 2013, tỉnh sẽ áp dụng biện pháp mạnh khi yêu cầu các nhà đầu tư phải ký quỹ 20% tổng nguồn vốn dự án. Số tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng và tính lãi suất theo quy định, nhà đầu tư triển khai dự án đến đâu sẽ được hoàn tiền đến đó.

Tuy nhiên, nếu họ chậm triển khai, hoặc không thực hiện theo cam kết, số tiền trên sẽ được sung công quỹ nhà nước. Ngoài ra, từ năm 2013, Quảng Ninh cũng sẽ thực hiện việc đấu giá đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất nhằm đem lại hiệu quả cao trong đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, nên các nhà đầu tư cần nghiêm túc triển khai dự án đầu tư theo đúng cam kết ban đầu cả về tiến độ lẫn chất lượng công trình…

Theo Tiền Phong

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 0 votes)